Chủ tịch Khánh Hòa mời gọi Hoa Kỳ đầu tư vào Vịnh Vân Phong

0
391

Trong buổi gặp song phương với Đoàn Hoa Kỳ nhân dịp Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC- SOM1), đang diễn ra ở TP Nha Trang, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đã mời gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Vịnh Vân Phong.

Chủ tịch Khánh Hòa – ông Lê Đức Vinh tại buổi gặp song phương với Đoàn Hoa Kỳ nhân dịp Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC- SOM1), đang diễn ra tại TP Nha Trang

Chiều 27/2, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Lê Đức Vinh đã có buổi gặp song phương với Đoàn Hoa Kỳ nhân dịp Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC- SOM1), đang diễn ra tại TP Nha Trang.

Về phía Đoàn Hoa Kỳ, Trưởng đoàn là Đại sứ Matthew J. Matthews, quan chức cao cấp APEC, Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách Úc, New Zealand và các đảo Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trao đổi với Trưởng đoàn Hoa Kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Lê Đức Vinh đã bày tỏ, nhân dịp Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC – SOM1), tỉnh Khánh Hòa rất vui mừng đón tiếp 21 nền kinh tế thế giới, trong đó có đoàn Hoa Kỳ.

Theo Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu của Khánh Hòa đạt 1.210 triệu USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ đạt hơn 202 triệu USD, chiếm hơn 16{6fe249212ef9d16feee93e4914a75023461ff5bd920839da656b0c1b421ab6e3} tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Hoa Kỳ, gồm: thủy sản, dệt may, cà phê, sản phẩm gỗ, mây tre lá…

Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu toàn tỉnh đạt 720 triệu USD, trong đó kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Hoa Kỳ đạt 15,3 triệu USD, chiếm 2,13{6fe249212ef9d16feee93e4914a75023461ff5bd920839da656b0c1b421ab6e3} tổng kim ngạch nhập khẩu toàn tỉnh.

Chủ tịch Khánh Hòa – ông Lê Đức Vinh cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh này chỉ có duy nhất một dự án đầu tư của nhà đầu tư Hoa Kỳ, với tổng vốn đăng ký là 2,65 triệu USD. Đó là dự án khu du lịch nghỉ dưỡng tại Khu kinh tế Vân Phong, nằm ở phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa.

Theo Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2016, ngành du lịch tỉnh này đã đón 4,5 triệu lượt khách lưu trú, trong đó có 1,15 triệu lượt khách quốc tế, với tổng doanh thu du lịch đạt gần 8.400 tỷ đồng. Trong đó, lượng khách Hoa Kỳ đến Khánh Hòa khá khiêm tốn, đạt khoảng 30.000 lượt khách.

Qua trao đổi với Trưởng đoàn Hoa Kỳ, ông Lê Đức Vinh mong muốn trong thời gian tới, sẽ có nhiều hơn nữa du khách Hoa Kỳ đến Khánh Hòa tham quan, du lịch vì lượng khách hiện nay là chưa nhiều. Ông Vinh cũng mong muốn rằng, trong tương lai sẽ có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Khánh Hòa đầu tư, nhất là đầu tư vào lĩnh vực hóa dầu.

“Chúng tôi mong muốn, sẽ có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Khánh Hòa, trong đó đặc biệt là đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong. Nếu các ngài có điều kiện thì chúng tôi sẽ đưa đi khảo sát để thấy được tiềm năng, lợi thế của Vịnh Vân Phong”, Chủ tịch Khánh Hòa nói.

Một góc Vịnh Vân Phong, nằm ở phía Bắc tỉnh Khánh Hòa

Về phía Trưởng đoàn Hòa Kỳ, Đại sứ Matthew J. Matthews đánh giá cao sự chuẩn bị rất chu đáo của tỉnh Khánh Hòa cho Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC- SOM1), đang diễn ra ở TP Nha Trang. Ông Matthew J. Matthews nói rằng, ông rất ấn tượng vì tỉnh Khánh Hòa có nhiều cơ sở vật chất, hạ tầng đạt trình độ, tiêu chuẩn quốc tế, thể hiện sự phát triển năng động, hiện đại.

“Tôi nghĩ trong tương lai sẽ có nhiều người nghĩ đến TP Nha Trang vì đây là thành phố rất tuyệt vời”, ông nói.

Về hợp tác kinh tế, ông Matthew J. Matthews bày tỏ, tỉnh Khánh Hòa cần tập trung cải thiện môi trường đầu tư thì trong một ngày không xa sẽ có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào đây. “Bản thân tôi tin tưởng rằng sẽ có nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ vào Khánh Hòa đầu tư và sẽ diễn ra trong thời gian sớm”, Đại sứ Matthew J. Matthews nhấn mạnh.

Dân Trí