Đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng

0
43

Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực hoàn thiện thể chế, phát triển thị trường… nhằm cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Sáng ngày 24/10, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với bà Elizabeth Littlefield, Chủ tịch kiêm CEO Cơ quan Quản lý đầu tư tư nhân hải ngoại Hoa Kỳ (OPIC).

Tại buổi tiếp, bà Elizabeth Littlefield cho biết, OPIC là cơ quan quản lý tài chính thuộc Chính quyền liên bang Hoa Kỳ với nhiệm vụ là huy động nguồn vốn tư nhân nhằm giải quyết các vấn đề phát triển về chính sách đối ngoại của Chính phủ Hoa Kỳ. OPIC thường xuyên tiếp xúc và làm việc với khu vực kinh doanh tư nhân Hoa Kỳ và hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh tại các thị trường đang phát triển, tạo việc làm tại Hoa Kỳ và ở nước ngoài, mang tới cho các nhà đầu tư hỗ trợ về tài chính, bảo đảm, bảo hiểm rủi ro chính trị và hỗ trợ các quỹ đầu tư cổ phần tư nhân.

Đánh giá cao môi trường đầu tư ở Việt Nam với lợi thế lao động trẻ, tài nguyên phong phú…, bà Elizabeth Littlefield nhấn mạnh, OPIC sẽ tận dụng văn phòng mới được mở ở Đông Nam Á để mở ra cơ hội hỗ trợ phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua đầu tư vào khu vực tư nhân trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt chú ý đến năng lượng tái tạo và các cơ sở hạ tầng hàng không mà Việt Nam đang có tiềm năng.

Đồng tình với quan điểm này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam hội tụ rất nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành điểm đến đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Hoa Kỳ nói riêng.

Bộ trưởng cho biết thêm, Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, dễ dàng kết nối các thị trường lớn trong và ngoài khu vực. Bản thân Việt Nam cũng là thị trường tiềm năng với dân số trên 90 triệu dân, cùng hệ thống chính trị – pháp luật rất ổn định…
Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh ở Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn đối với doanh nghiệp nước ngoài sau khi chính phủ cải cách nền kinh tế và gia nhập 12 hiệp định thương mại tự do, trong đó quan trọng nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức được thông qua vào tháng 2/2016 và đang chờ quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.

Đối với đầu tư của Hoa Kỳ, tính đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đầu tư tại Việt Nam 788 dự án với tổng vốn đăng ký đạt gần 11 tỷ USD, xếp thứ 8/110 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong đó tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực tài chính, dịch vụ giáo dục, công nghiệp.

Mặc dù đạt được những kết quả khả quan sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, song Bộ trưởng Dũng cũng lưu ý, đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng giữa hai nước.

Do đó, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục các nỗ lực để hoàn thiện thể chế, phát triển thị trường, đặc biệt là thị trường dịch vụ tài chính, thị trường chứng khoán, bảo hiểm… nhằm cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nhà đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, trong phạm vi thẩm quyền của mình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng hỗ trợ OPIC và các nhà đầu tư Hoa Kỳ để giúp cho doanh nghiệp an tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam./.

Đầu Tư