Kết Quả Chương Trình Đoàn Doanh Nghiệp Việt Thăm Quan Và Làm Việc Tại Hoa Kỳ

0
60

Trung tuần tháng 4 vừa qua, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Hoa Kỳ (BAOOV-US) – đơn vị trực thuộc Hiệp hội Doanh nhân VN ở nước ngoài – đã tổ chức Chương trình tham quan và làm việc tại Hoa Kỳ trong vòng 12 ngày tại 04 thành phố lớn ở cả bờ Đông và bờ tây Hoa Kỳ dành cho các doanh nhân Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của các doanh nhân Việt kiều tại Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận trực tiếp với các nhà đầu tư và đối tác tại thị trường hấp dẫn nhất thế giới này. Chương trình được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại song phương Việt Nam Hoa Kỳ và đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và nhiều cơ quan, đơn vị khác của cả hai phía.

Các doanh nghiệp tham gia đã đi thăm quan và làm việc tại New York, Washington DC, Los Angeles và Las Vegas.

Tại Washington, đoàn liên tục tham gia nhiều hội thảo quan trọng và các sự kiện kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ. Qua các hội thảo, doanh nghiệp Việt có điều kiện tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh, các nguồn hỗ trợ tài chính, các dự án tiềm năng đang kêu gọi đầu tư; đồng thời, các đại biểu còn được giới thiệu các thông tin về thị trường Hoa Kỳ, luật đầu tư, luật xuất nhập cảnh Hoa Kỳ.

Tham gia các chương trình hội thảo có đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đại diện của Đại sứ quán Campuchia, Lào, Thái Lan tại Hoa Kỳ; các quỹ đầu tư, các tổ chức hỗ trợ đầu tư và tín dụng lớn như USAID, USDA, NOAA, USTDA, các tổ chức phi chính phủ, đại diện một số trường đại học lớn, các chuyên gia, các doanh nghiệp Hoa Kỳ… Phía Việt Nam có sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, VCCI, Ủy hội Sông Mêkông Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam.

Một trong những nội dung đáng chú ý được thảo luận trong chương trình Hội thảo ngày 9/4 là trao đổi các sáng kiến nhằm phát triển cơ sở hạ tầng tốt nhất cho khu vực hạ lưu Mê-kông (gồm các nước Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam). Đây là nội dung nằm trong chương trình Sáng kiến Hạ lưu sông Mê-kông (LMI) nhằm giúp các nước trong khu vực có điều kiện cùng hợp tác để sản xuất điện sạch, xây dựng các sân bay hiện đại, cảng biển và hệ thống giao thông hiệu quả, xây dựng các mạng lưới thông tin để chuyển tải các ý tưởng và tạo ra sự đổi mới. Các công ty Hoa Kỳ đã chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất của mình trong việc phát triển cơ sở hạ tầng; giới thiệu các giải pháp kỹ thuật, thiết bị, công nghệ, các nguồn đầu tư và hỗ trợ tài chính, các dịch vụ hỗ trợ; đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất biện pháp và phương thức phối hợp giữa Hoa Kỳ với các nước LMI nhằm phát triển nông nghiệp và nước sạch một cách bền vững. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn từ phía chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp của Hoa Kỳ và Việt Nam, đồng thời cũng có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp khác của các nước trong khu vực hạ lưu sông Mê-kông.

Đoàn cũng đã đến thăm Trung tâm thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ (VBC), nơi doanh nghiệp Việt được hỗ trợ để mở Văn phòng đại diện và trưng bày sản phẩm tại Hoa Kỳ với chi phí rất thấp. Với cơ sở tại Hoa Kỳ, doanh nghiệp Việt có thể trực tiếp bán hàng cho các khách hàng tại Hoa Kỳ mà không cần phải qua khâu trung gian, nhờ đó tăng được lợi nhuận. Trung tâm cũng sẵn sàng hỗ trợ cho doanh nghiệp về các vấn đề marketing, thuế, logistics, luật, xuất nhập khẩu…; cung cấp chỗ ăn ở tiện nghi liền kề khu văn phòng cho cán bộ nhân viên của doanh nghiệp khi sang Hoa Kỳ làm việc. Chính quyền bang Maryland đã cam kết hỗ trợ học phí cho con em của các nhân viên Việt Nam khi theo học tại các trường thuộc bang này. Sau khi thăm VBC, đoàn đã tới thăm quan khu kho ngoại quan cảng quốc tế Baltimore. Đây là nơi sau khi hiệp định TPP giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được ký kết, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được phép xuất hàng qua Hoa Kỳ mà không cần nhập cảnh.

Ngoài ra, đoàn cũng tới thăm quan các địa danh nổi tiếng tại Hoa Kỳ như Trụ sở Liên hợp quốc, quảng trường Thời đại, phố Wall, Nhà Trắng, dinh Độc lập, tượng Nữ thần Tự do, Grand Canyon, Đại lộ Hollywood…

Chương trình thăm quan và làm việc tại Hoa Kỳ vào tháng 4 vừa qua là một trong những hoạt động mà BAOOV-US đã và đang thực hiện nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thời gian vừa qua, BAOOV-US đã đưa đoàn đi khảo sát và bước đầu triển khai các chương trình hợp tác với nhiều địa phương trong nước như Hà Giang, Thái Nguyên, Nghệ An, Đăk Lăk, Nha Trang, Phú Yên… Mục tiêu trọng tâm của BAOOV-US là tìm kiếm các nguồn hỗ trợ về tài chính, khoa học và công nghệ của Hoa Kỳ và đưa về Việt Nam, đồng thời giúp thêm nhiều doanh nghiệp Việt thâm nhập vào thị trường rộng lớn của Hoa Kỳ.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của đoàn tại Hoa Kỳ:

Đại sứ Phạm Quang Vinh và đại diện BAOOV-US.
Thăm Trung tâm thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ (VBC).
Quang cảnh trong Hội thảo.
Trưng bày giới thiệu sản phẩm Việt Nam.
Thiết bị phục vụ chương trình nước sạch.

Doanh Nhân Việt Nam