Việt Nam tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ

0
1316

Từ 1-5/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại TP. New York (Hoa Kỳ). Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ nắm rõ hơn tình hình kinh tế-xã hội, chủ trương cũng như quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì hội nghị. Nội dung xuyên suốt Hội nghị với chủ đề “Việt Nam của tôi – Điểm đến đầu tư của bạn”, gồm phiên “Đối thoại chính sách” và phiên đối thoại “Doanh nghiệp với nhà đầu tư”.

Đại diện phía Việt Nam đã cung cấp với các Doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ về chính sách liên quan đến thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó, thúc đẩy đầu tư gián tiếp vào thị trường chứng khoán, chính sách cổ phần hóa các doanh nghiệp (DN) Nhà nước và niêm yết cổ phần hóa DN Nhà nước trên thị trường chứng khoán; cập nhật và trao đổi về một số chính sách liên quan đến thị trường tài chính trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đồng thời tiếp cận và lắng nghe các ý kiến đánh giá, chia sẻ của giới đầu tư Hoa Kỳ để hoàn thiện hơn nữa cơ chế chính sách.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ với doanh nghiệp bạn về các chính sách mới nhằm đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp Nhà nước, cổ phần hoá; mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các chính sách thuế tạo thuận lợi thu hút đầu tư; chính sách quản lý nợ chủ động, thận trọng hướng tới ổn định kinh tế vĩ mô và kích thích tăng trưởng hợp lý.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng nhấn mạnh: “Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 58 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán trong đó có mục tiêu khơi thông dòng vốn đầu tư nước ngoài, nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty đại chúng, ngoại trừ những lĩnh vực hạn chế, kinh doanh có điều kiện thì nhà đầu tư được sở hữu không hạn chế theo cam kết WTO là minh chứng cụ thể cho chủ trương của Chính phủ Việt Nam”.

Bộ trưởng Dũng cũng khẳng định chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo môi trường kinh doanh đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, trong đó nhấn mạnh cam kết đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam cũng như sự đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Hội nghị thu hút 150 đại biểu là đại diện các quỹ đầu tư và ngân hàng đầu tư toàn cầu như: HSBC, Tập đoàn Citigroup, Blackstone, Warburg Pincus, Manulife Global, Capital Groups Companies Inc… Đây là các tập đoàn tài chính lớn với tổng tài sản quản lý hàng ngàn tỷ USD, hiện nay đã và đang quan tâm đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Việt Nam cũng có đại diện của 20 doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế Nhà nước sang Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội giao thương cũng như tìm kiếm các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư chiến lược trong nỗ lực cải cách, cổ phần hoá.

Được biết, tính đến tháng 2.2015, Hoa Kỳ có 729 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng nguồn vốn khoảng 11 tỉ USD – đứng thứ 7 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với quy mô vốn bình quân một dự án rất cao (khoảng 15,35 triệu USD). Năm 2014, quy mô xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ đã đạt gần 29 tỉ USD – tăng gấp 36 lần so với năm 2000. Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu lớn nhất của khu vực ASEAN vào thị trường Hoa Kỳ và dự báo sẽ không ngừng tăng trong các năm tới với chất lượng hàng hóa, giá trị gia tăng ngày càng cao.

Năm 2015 là dấu mốc kỷ niệm chặng đường 20 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Hội nghị cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam được gặp gỡ trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng từ Hoa Kỳ, đồng thời là kênh đối thoại trực tiếp, lâu dài trong tương lai với mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đầu tư thương mại của hai nước, xây dựng quan hệ đối tác toàn diện và sâu rộng trong lĩnh vực tài chính, cũng như góp phần để hợp tác giữa hai Chính phủ lên một tầm cao mới, vì lợi ích chung của hai nước.

Doanh Nhân Việt Nam